post-image

Hiểu các nguyên tắc của Bitcoin và cách khai thác trong vài giây

Thông tin tiền ảo

Nhiều cư dân mạng bắt đầu chú ý đến Bitcoin, nhưng họ biết rất ít về Bitcoin là gì.  Mặc dù có rất nhiều bài báo khoa học phổ biến về Bitcoin trên Internet, rất khó để hiểu được ý nghĩa thực sự của Bitcoin nếu không có kiến ​​thức tài chính liên quan.

 Bài viết này sẽ cố gắng giới thiệu các nguyên tắc hoạt động của Bitcoin và các vấn đề khác một cách dễ hiểu nhất, để mọi người có thể hiểu hơn về hệ thống thanh toán ảo này.

Nguồn gốc bitcoin

Nếu bạn muốn hiểu đầy đủ về nguồn gốc của Bitcoin, bạn phải đề cập đến hệ thống tài chính hiện có.

 Lúc đầu, loài người sử dụng phương thức hàng đổi hàng để mua bán, nhưng có nhiều điều bất tiện, khó có thể đổi lấy món hàng mình cần.  Do đó, tiền tệ ra đời. Thông qua trung gian tiền tệ, các mặt hàng khác nhau có thể được định giá tùy theo độ hiếm của chúng và quá trình giao dịch có thể được đơn giản hóa.

Phân quyền và mạng P2P?

Satoshi Nakamoto, cha đẻ của Bitcoin, đã đề xuất khái niệm phân quyền vào năm 2009.Nói cách khác, tiền tệ được phát hành trên phần mềm mã nguồn mở và mạng P2P được xây dựng trên đó để tạo ra một hệ thống thanh toán phi tập trung.  Nhưng phân quyền là gì?  Mạng P2P là gì?

Lấy WeChat Pay của Trung Quốc làm ví dụ, tuy là hệ thống thanh toán ảo giống như Bitcoin nhưng mọi giao dịch trên WeChat đều phải được thực hiện trong hệ thống ngân hàng và ngân hàng là trung tâm của WeChat Pay.

Phi tập trung là các giao dịch ngang hàng, không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ yếu tố nào khác.  Mạng P2P được hiểu rõ hơn, P2P là tên viết tắt của peer-to-peer hay còn gọi là mạng ngang hàng.  Ví dụ: nếu bạn sử dụng tài nguyên P2P để tải phim xuống, bạn tải xuống từ máy tính của người dùng P2P khác đã có tài nguyên phim và nếu người dùng P2P khác cần tài nguyên này, bạn cũng có thể tải xuống từ máy tính của mình.

Bitcoin giống như bộ phim này, nó tồn tại trong hàng trăm triệu máy tính trên thế giới.  Về lý thuyết, không ai có thể kiểm soát số lượng bitcoin, cũng như không thể thao túng giá trị bitcoin thông qua sản xuất hàng loạt bitcoin.  Thiết kế dựa trên mật mã cho phép Bitcoin chỉ được chuyển nhượng hoặc thanh toán bởi chủ sở hữu thực sự, với độ bảo mật tuyệt vời.

Công nghệ Blockchain

Tiếp theo, chúng ta hãy giới thiệu nguyên tắc cốt lõi của Bitcoin: blockchain.

 Mỗi khối tương ứng với một hóa đơn và tất cả các chuỗi khối được liên kết với nhau để tạo thành một chuỗi khối,mọi thông tin giao dịch và hồ sơ chuyển khoản đều được ghi lại trong chuỗi khối.  Cần lưu ý rằng blockchain tồn tại trên Internet, vì vậy bất kỳ người nắm giữ Bitcoin nào cũng không lo lắng về việc mất Bitcoin.

Mỗi thời điểm khác, hệ thống Bitcoin sẽ tạo ra một mã ngẫu nhiên trên nút hệ thống, tất cả các máy tính đều có thể tìm kiếm mã này, ai tìm được mã này sẽ tạo ra một khối, và sau đó sẽ nhận được Bitcoin.  Việc tính toán mã ngẫu nhiên này đòi hỏi rất nhiều hoạt động của GPU, vì vậy các thợ đào phải mua một số lượng lớn card đồ họa để thu được lợi nhuận từ bitcoin nhanh hơn.

Tổng số lượng Bitcoin là có giới hạn. Tổng số Bitcoin trong 4 năm đầu tiên sẽ tạo ra 10,5 triệu BTC và sản lượng sẽ giảm một nửa sau mỗi 4 năm. Trong năm thứ 4 đến năm thứ 8, nó sẽ tạo ra 5,25 triệu BTC và chỉ 2625000 BTC trong năm thứ 8 đến năm thứ 12, v.v.  Đến cuối cùng,tổng số bitcoin được tạo ra là gần 21 triệu BTC.

Hiện tại, một bitcoin được chia thành 8 chữ số thập phân dựa trên cấu trúc dữ liệu hiện tại, là 0,00000001 BTC và đơn vị bitcoin nhỏ nhất do thợ đào khai thác là 0,00000001 BTC.

Theo thuật ngữ của giáo dân,Bitcoin có thể nói là một núi vàng bao gồm tổng cộng 21 triệu đồng tiền vàng, để có được nó, người chơi cần sử dụng khả năng tính toán của máy tính để tính toán ra một bộ quy tắc cụ thể theo thuật toán hiện có.

 Tất nhiên, những bài toán này ngày càng trở nên khó khăn hơn với sự gia tăng của bitcoin hiện có.

Hãy xem xét các đặc điểm của Bitcoin:

  1. Tổng số lượng có hạn, chỉ 21.000.000 BTC
  2.  Bất cứ ai cũng có thể phát hành Bitcoin, nhưng nó ngày càng trở nên khó khăn hơn
  3.  Tương đối an toàn hơn tiền tệ của ngân hàng trung ương, hầu như không thể bị đánh cắp
  4.  Quá trình giao dịch hoàn toàn ẩn danh và không thể theo dõi

Dựa trên những ưu điểm trên, ngày càng có nhiều người sẵn sàng chuyển đổi tài sản của họ thành số bitcoin tương đương, càng nhiều người tin tưởng vào bitcoin thì đà tăng giá bitcoin càng khốc liệt.  Lợi thế dài hạn của Bitcoin không thể bị lung lay bởi sự đầu cơ. Cuối cùng, Bitcoin sẽ tương đối ổn định với tổng số tài sản mà nó thực sự đại diện.

Đánh giá hoạt động của Bitcoin ở giai đoạn này, mức độ lưu động của Bitcoin thấp và tính lưu động rủi ro cao, do đó, nó không thể thực hiện hiệu quả ba chức năng cơ bản là phương tiện giao dịch của tiền tệ, đơn vị định giá và lưu trữ giá trị, và không thể trở thành tiền tệ thực sự.

Cùng với số lượng bitcoin hạn chế, tình trạng giảm phát sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.  Hãy tưởng tượng nếu bạn sử dụng Bitcoin để thay thế tiền tệ toàn cầu, nếu một người sở hữu 10.500.000 BTC, anh ta sẽ sở hữu một nửa tài sản của thế giới trong tương lai!  Và hãy lưu ý rằng sự giàu có này là vĩnh viễn.  Do đó, việc Bitcoin có thể thay thế hoàn toàn tiền tệ là điều hoàn toàn không thể.

Trong quá trình khai thác bitcoin, thẻ hiển thị là một bộ phận rất quan trọng

Phân tích doanh thu khai thác

Cuối cùng, hãy nói về phân tích doanh thu khai thác. Chi phí khai thác chủ yếu được thay thế: máy khai thác (hoặc máy tính gia đình thông thường), hóa đơn điện và tiền thuê nhà.  Do tính phức tạp của sức mạnh tính toán Bitcoin, công việc của máy tính trong phòng đánh giá ZOL có thể không đạt được tiến bộ trong vài tháng. Vì vậy, đây là ví dụ về việc khai thác ether (một loại tiền ảo tương tự như Bitcoin) và chúng tôi đã thực hiện đồ họa chính cho mọi người. Thử nghiệm khai thác lợi nhuận.

Đối với khai thác, card đồ họa là cốt lõi, còn lại là các phụ kiện phụ trợ. Xét rằng mọi người sử dụng các nền tảng khác nhau, chi phí khai thác được xem xét ở đây chỉ bao gồm giá của cạc đồ họa và hóa đơn tiền điện, chúng ta tham khảo mức thứ hai của giá điện bậc thang của Bắc Kinh. 0,5383 nhân dân tệ / kWh.

Kết quả kiểm tra cụ thể như sau:

 [Card đồ họa Radeon RX 580]

 Công suất tiêu thụ toàn bộ máy: 243W

 Công suất máy tính: 22.4M

 Giá card đồ họa: 1999 nhân dân tệ (tính theo nhân dân tệ, tương đương bên dưới)

 Số lượng ETH được khai thác sau mỗi 24 giờ: 0,015

 Thu nhập tạo ra sau mỗi 24 giờ: 24,48 nhân dân tệ

 Thời gian hoàn vốn dự kiến: 81,66 ngày

[Card đồ họa Radeon RX 470]

 Công suất tiêu thụ toàn bộ máy: 159W

 Công suất máy tính: 24.3M

 Giá card đồ họa: 1599 nhân dân tệ

 Số lượng ETH được khai thác sau mỗi 24 giờ: 0,017

 Thu nhập tạo ra mỗi 24 giờ: 27,9 nhân dân tệ

 Thời gian hoàn vốn ước tính: 57,31 ngày

[Card đồ họa Radeon RX 480]

 Công suất tiêu thụ toàn bộ máy: 171W

 Công suất máy tính: 24.4M

 Giá card đồ họa: 1999 nhân dân tệ

 Số lượng ETH được khai thác sau mỗi 24 giờ: 0,017

 Doanh thu được tạo ra sau mỗi 24 giờ: 27,87 nhân dân tệ

 Thời gian hoàn vốn ước tính: 71,73 ngày

[Card đồ họa Radeon RX 560]

 Công suất tiêu thụ toàn bộ máy: 97W

 Sức mạnh tính toán: 9.2

 Giá card đồ họa: 999 nhân dân tệ

 Số lượng ETH được khai thác sau mỗi 24 giờ: 0,006

 Thu nhập tạo ra sau mỗi 24 giờ: 10,09 nhân dân tệ

 Thời gian hoàn vốn ước tính: 99,01 ngày

[Card đồ họa GeForce GTX 1060]

 Công suất tiêu thụ toàn bộ máy: 175W

 Công suất máy tính: 22M

 Giá card đồ họa: 1999 nhân dân tệ

 Số lượng ETH được khai thác sau mỗi 24 giờ: 0,015

 Thu nhập tạo ra sau mỗi 24 giờ: 24,86 nhân dân tệ

 Thời gian hoàn vốn ước tính: 80,41 ngày

[Card đồ họa GeForce GTX 1070]

 Công suất tiêu thụ toàn bộ máy: 220W

 Công suất máy tính: 25,7M

 Giá card đồ họa: 2899 nhân dân tệ

 Số lượng ETH được khai thác sau mỗi 24 giờ: 0,017

 Thu nhập tạo ra sau mỗi 24 giờ: 28,84 nhân dân tệ

 Thời gian hoàn vốn ước tính: 100,52 ngày

Dựa vào những thông tin trên, có thể thấy rằng card đồ họa Radeon RX 470 có thời gian hoàn vốn nhanh nhất, chỉ mất 57,31 ngày.  GeForce GTX 1070 có hiệu suất tổng thể kém nhất và phải mất 100,52 ngày để hoàn vốn.

Tuy nhiên, thời gian quay lại của bài kiểm tra này chỉ được tính dựa trên giá trị của card đồ họa, và chi phí nền tảng và chi phí địa điểm không được tính.  Có rất nhiều tình huống đột ngột xảy ra trong hoạt động thực tế của máy khai thác, chẳng hạn như thời gian ngừng hoạt động, hư hỏng phần cứng, mất điện, v.v.  Nếu không vì giá điện cực thấp, việc khai thác khó có lãi.

Kết luận

Với việc thực hiện có trật tự xã hội không tiền mặt, tiền giấy chắc chắn sẽ biến mất trong dòng sông dài lịch sử theo thời gian.  Khi khả năng sản xuất của cải của con người có thể hoàn toàn phù hợp với khả năng tính toán của máy tính, tốc độ phát hành tiền điện tử tỷ lệ thuận với tốc độ tính toán của máy tính hoặc vượt quá một tỷ lệ nhất định để tạo ra lạm phát nhẹ. Trong tương lai, khai thác cũng đang tạo ra giá trị chứ không phải là sự lãng phí điện năng như hiện nay.

Cuối cùng, sự thay đổi nhỏ trong năng suất của tiền kỹ thuật số sẽ phù hợp với độ khó của khả năng tính toán. Đây có thể là hình thức tiền tệ cuối cùng của con người!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *