post-image

Cách chọn sàn giao dịch tiền ảo an toàn (phần 1) -Sàn giao dịch như thế nào thìđáng tin cậy?

Thông tin tiền ảo

Khi giá Bitcoin dần tăng, ngày càng có nhiều người muốn biết làm thể nào để chọn sàn giao dịch. Nhưng sàn giao dịch sẽ chỉ phô trương mặt tốt của nó. Là những người ngoài cuộc, chúng ta nên  như thế nào để có những đánh giá độc lập?

Chú ý !Nhiều sàn giao dịch nhấn mạnh sàn của mình luôn đặt sự an toàn lên hàng đầu,nhưng lại bị hacker tấn công thường xuyên

Không có khái niệm  bảo mật tuyệt đối trên Internet. Khi dữ liệu được kết nối với mạng, thì phải chuẩn bị sẵn tâm lý cho việc bị  hack. Điều này cũng tương tự như việc bạn nên chuẩn bị một chiếc dù   cho mình trước khi đi ra ngoài vào  một ngày trời nhiều mây, không ai biết khi nào mưa bão sẽ ập đến. Nếu bạn muốn ngăn chặn hoàn toàn các cuộc tấn công của hacker,thì bạn đừng bao giờ động đến tiền ảo, đương nhiên sẽ không sợ bị lỗ. Nhưng cách đề phòng thực dụng nhất vẫn là tìm chi mình một chiếc dù bảo hộ để giảm  thiểu rủi ro đầu tư.

Do vậy,những sàn giao dịch nào uy tín hơn cả?

Để phán đoán độ tin cậy của một sàn giao dịch,có ba tiêu chuẩn so sánh khách quan sau đây:

  • Thời gian thành lập là khi nào
  • Số lượng giao dịch
  • Có ủy thác vốn không?

Thời gian thành lập càng sớm,trải qua càng nhiều mưa gió bão bùng

Giá Bitcoin tăng và giảm liên tục. Mỗi đợt tăng giá sẽ không chỉ thu hút các nhà đầu tư mà còn thu hút các sàn giao dịch mới đầu tư vào thị trường. Ngược lại.khi giá giảm cũng sẽ có rất nhiều nhà đầu tư và sàn giao dịch bị đào thải. Từ góc độ này, sự  tăng giảm của giá tiền tệ là một cơ chế xoay vòng để hệ sinh thái loại bỏ những cái yếu và giữ  những cái mạnh.

Trong trường hợp số lượng người tham gia đông nhưng chất lượng không đồng đều thì thời điểm thành lập là tiêu chuẩn đánh giá đáng tin cậy và không dễ làm giả. Việc thành lập sàn giao dịch càng sớm, cho thấy đã trải qua rất nhiều thử thách về biến động giá tiền ảo hoặc các cuộc tấn công của hacker, do đó,  sẽ đáng tin cậy hơn so với sàn giao dịch mới thành lập. Bạn có thể tham khảo trên thống kê CoinMarketCap,để kiếm những sàn giao dịch tiền ảo có lịch sử lâu đời.

Số lượng giao dịch càng nhiều,có thể kiếm được càng nhiều tiền

Các quốc gia nhìn chung thiếu các quy định rõ ràng để quản lý các sàn giao dịch tiền ảo. Không nên có tâm lý  lựa chọn các tổ chức tài chính truyền thống (chẳng hạn như ngân hàng) để chọn sàn giao dịch. Cái trước chịu sự giám sát chặt chẽ của chính phủ, còn cái sau giám sát còn lỏng lẻo.

Làm thế nào để đánh giá liệu sàn giao dịch có đáng tin cậy mà không cần giám sát hay không? Cách đơn giản nhất là kiểm tra sàn giao dịch đó có kiếm tiền được hay không. Tuy nhiên, hầu hết các sàn giao dịch trên thế giới đều không phải là công ty niêm yết và không cung cấp báo cáo tài chính công khai. Chúng ta chỉ có thể đánh giá lợi nhuận của mỗi sàn giao dịch  bằng cách so sánh song song  giữa các sàn giao dịch với nhau.

Các sàn giao dịch có  lượng giao dịch lớn, thường  sẽ không có quá ít người dùng và về mặt lý thuyết, họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Trong các tình huống như bị tấn công  bởi hacker, các sàn giao dịch kiếmđược nhiều  tiền có thể đủ khả năng chi trả cho những tổn thất của người dùng, nhưng các sàn giao dịch không kiếmđược  tiền  thì họ khó có thể tự bảo vệ mình. Họ thường phá sản trực tiếp hoặc sử dụng  thời hạn của người dùng.

Ví dụ tiêu biểu nhất là vụ hack nhiều loại tiền ảo tương đương 540 triệu USD trên sàn giao dịch Coincheck của Nhật Bản vào năm 2018. Đây là vụ hack sàn giao dịch với số tiền tổn thất lớn nhất trong lịch sử.Tuy nhiên,khi đó  Coincheck là sàn giao dịch lớn thứ hai của Nhật Bản ,họ đã chọn bồi thường cho sự tổn thất của tất cả người dùng.

Có ủy thác vốn,thì tài sản mới được đảm bảo

Ngoài ngày thành lập,có kiếm được nhiều tiền không,thì còn cần phải xem vi sàn giao dịch  chuyển tiền của người dùng đi đâu cũng rất quan trọng. Vốn do các tổ chức tài chính truyền thống nắm giữ chịu sự giảm sát và quản lý  bởi chính phủ, nhưng các sàn giao dịch thì không. Do đó, một số sàn giao dịch sẽ “bảo hiểm thêm” cho vốn của người dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *