post-image

Giấc mơ tiền ảo của Mark Zuckerberg đã kết thúc như thế nào? (Phần 1)

Thông tin tiền ảo

Trong nhiều năm, Facebook dường như là một công ty có sự “mê tín” có thể thay đổi số phận của mình bằng cách đổi tên.Thật không may, đây là điều mà Mark Zuckerberg không giỏi.

Đầu tháng 2 năm 2022, Facebook công bố báo cáo tài chính đầu tiên sau khi chính thức đổi tên thành Meta.  Nó đóng cửa ở mức 323 đô la mỗi cổ phiếu vào ngày báo cáo thu nhập.Sau khi báo cáo thu nhập được công bố, nó đã giảm toàn bộ xuống 253 đô la / cổ phiếu sau khi thị trường, giảm khoảng 22%.Nếu đọc kỹ báo cáo tài chính, bạn sẽ thấy rằng Metaverse đứng sau cái tên Meta chính là thủ phạm “kéo sập” báo cáo tài chính này – do đầu tư quá lớn vào lĩnh vực metaverse nên lợi nhuận hoạt động năm 2021 sẽ giảm khoảng 10 tỷ USD, lỗ ròng 10,19 tỷ USD trong năm.Và thông tin doanh nghiệp này không thể có lãi trong ngắn hạn đã khiến giá cổ phiếu giảm toàn bộ.

Có thể nói, làn sóng đổi tên này không gây được tác dụng tốt.Nhưng đây chắc chắn không phải là lần đổi tên “đen đủi” nhất.  Đằng sau một lần đổi tên lớn khác của Meta là một câu chuyện đẫm nước mắt cay đắng.  Cuối năm 2020, sau khi Facebook thông báo dự án tiền kỹ thuật số Libra sẽ được đổi tên thành Diem, khởi đầu rất tốt, dự án các công ty lớn trên toàn cầu bóp đầu, ôm chân tham gia dự án đã ngã ngũ xuống đáy, và thậm chí chính thức đánh dấu việc ngừng bán doanh nghiệp trong tuần này.Toàn bộ câu chuyện mang đầy màu sắc bi thảm – “sự phản bội” của các đồng minh, “sự sỉ nhục” của các chính phủ khác nhau, và sự ra đi của đội ngũ ưu tú, và đây không phải là phần tồi tệ nhất trong giấc mơ “phát hành tiền xu” của Zuckerberg.

Libra cuối cùng cũng phải đối mặt với một kết cục bi thảm

Vụ mua bán thông báo rằng giấc mơ phát hành tiền xu đã tan thành mây khói

Giờ đây, khi người dùng mở trang web chính thức của Libra (sau này được đổi tên thành Diem), mà Meta đã từng hét lên tuyệt vọng vào năm 2019, họ sẽ tìm thấy một quảng cáo bật lên như vậy, đó là tuyên bố của Giám đốc điều hành Diem, Stuart Levey: “Hiệp hội Diem thông báo rằng nó sẽ được thanh toán với Diem. Quyền sở hữu trí tuệ và các tài sản khác liên quan đến hoạt động của mạng lưới đã được bán cho Silvergate Capital Corporation. Thông qua giao dịch này, chúng tôi tin rằng Silvergate sẽ có thể tiếp tục phát triển tầm nhìn của Diem ( triển khai stablecoin). Trong thời gian ngắn tới, các công ty con của Hiệp hội Diem sẽ dần giải tán. ”

Đáng chú ý, ngân hàng Silvergate chấp nhận Diem là một trong những ngân hàng đầu tiên ở Mỹ sẵn sàng mở tài khoản để giao dịch tiền điện tử vào năm 2014.  Ngoài ra, công ty này cũng là đối tác chiến lược quan trọng của Facebook sau khi chuyển dự án Diem từ Thụy Sĩ sang Hoa Kỳ vào năm 2020, và đã trở thành nhà phát hành độc quyền của Diem’s USD stablecoin tại các nút quan trọng, và quản lý dự trữ USD của Diem.

Theo The Verge ,thương vụ giữa Diem Associates và Silvergate được định giá khoảng 200 triệu USD.

Trong khi đó, trong thông báo,Diem cho rằng thất bại là do sự cản trở của chính phủ.Họ nêu rõ trong thông báo: “Mặc dù chúng tôi đã đưa ra phản hồi tích cực và thực chất đối với cuộc thẩm vấn của chính phủ, nhưng qua liên lạc với cơ quan quản lý chính phủ liên bang Hoa Kỳ, chúng tôi nhận thấy rằng dự án này đã không thể tiến hành bình thường. Vì vậy, đối với Diem, Kết quả tốt nhất là phải bán đi. ”Và sau thương vụ, Hiệp hội Diem sẽ rút dần khỏi toàn bộ dự án.

Tại thời điểm này, giấc mơ phát hành tiền xu của Meta và Zuckerberg đã chính thức được công bố.Và nhóm nhân viên ưu tú được Facebook săn lùng khắp thế giới này cũng đang đứng trước nguy cơ tan rã.

Libra một khởi đầu mạnh mẽ

Dù kết thúc không mấy tốt đẹp nhưng dự án này gần như được sinh ra đã ngậm thìa vàng.

Vào mùa hè năm 2019, Facebook đã có một sách trắng về tiền kỹ thuật số như sấm sét, thông báo rằng họ sẽ phát hành đồng tiền kỹ thuật số Libra và ví kỹ thuật số hỗ trợ Calibra của nó trong năm thứ hai.  Mặc dù nhìn lại một cách kỹ lưỡng, ở một mức độ nào đó, đồng tiền ảo Libra ổn định là thách thức đối với nhiều loại tiền ảo khác nhau như Bitcoin, vốn hỗn loạn và lên xuống thất thường vào thời điểm đó, nhưng thông tin về các đại gia tham gia vòng quay tiền tệ vẫn khiến “vòng tròn tiền tệ “vào thời điểm đó. Những người có đức tin cảm thấy phấn khích và hy vọng chưa từng có.

Không giống như các loại tiền điện tử khác vào thời điểm đó, giá của đồng tiền điện tử ổn định Libra sẽ không biến động mạnh

Không giống như các loại tiền điện tử khác vào thời điểm đó, giá của đồng tiền điện tử ổn định Libra không biến động đột ngột.Nói một cách đơn giản, theo ý tưởng trong sách trắng của Facebook vào thời điểm đó, giá trị của Libra sẽ được liên kết với một loại tiền cố định, và chỉ có Hiệp hội quản lý Libra mới có quyền phát hành và tiêu hủy tiền tệ theo quy đổi tiền tệ.

Ngoài ra, trong sách trắng, Facebook tuyên bố rằng ngoài việc không thể khai thác theo ý muốn, người dùng không thể ẩn danh hoàn toàn khi sử dụng tiền tệ Libra, cũng như không thể hoàn toàn không thể theo dõi được.

Các biện pháp này phần lớn nhằm mục đích trấn an chính phủ Hoa Kỳ và Cục Dự trữ Liên bang để loại bỏ sự phản đối từ các cơ quan chính phủ.

Trong phần mô tả, Facebook tuyên bố rằng sứ mệnh của họ là xây dựng một cơ sở hạ tầng tài chính và tiền tệ toàn cầu đơn giản sẽ được sử dụng cho các khoản thanh toán và chuyển khoản toàn cầu trong tương lai, giúp việc chuyển tiền xuyên biên giới trở nên đơn giản như gửi một tin nhắn văn bản và không phức tạp.

Ngoài sách trắng đầy tính khoa trương, một lý do quan trọng khác khiến dự án Libra có thể thu hút sự chú ý của thế giới vào thời điểm đó là ngoài Facebook, các công ty liên minh của Libra quá hùng mạnh – từ các nền tảng thanh toán Mastarcard, PayPal, Stripe, Visa đến các nền tảng thương mại điện tử Shopify, eBay, Farfatch, đến các công ty blockchain như Coinbase, và thậm chí cả các ngân hàng đầu tư hàng đầu ở Thung lũng Silicon a16z, Union Square Ventures và Ribbit Capital là những người ủng hộ và tham gia.

Có thể nói, Facebook gần như đã kéo một nửa Thung lũng Silicon để cổ vũ cho nó.Và những gã khổng lồ nhỏ trong lĩnh vực tài chính và công nghệ này cũng đang trông đợi một phần của bố cục lớn sử dụng công nghệ để lật đổ ngành tài chính truyền thống và thậm chí là vị thế của tiền tệ hợp pháp.

Cho đến khi một cuộc điều tra của quốc hội đã xoay chuyển bánh xe vận mệnh.

 Trong khi dự án có một khởi đầu thuận lợi, nó đã sớm xoay chuyển hoàn toàn vận may bởi một cuộc điều tra của Quốc hội.

Vào tháng 7 năm 2019, ngay sau khi phát hành sách trắng, Facebook đã vấp phải sự phản đối của nhiều chính phủ.  Lý do đằng sau điều này là chính phủ của các quốc gia khác nhau lo lắng rằng tiền tệ fiat của họ sẽ bị ảnh hưởng bởi việc phát hành tiền tệ của Facebook và Hoa Kỳ thậm chí còn lo sợ rằng vị thế bá chủ tiền tệ toàn cầu của họ sẽ bị lung lay.

Các chính phủ lo lắng rằng tiền tệ fiat của họ sẽ bị ảnh hưởng bởi việc phát hành tiền tệ của Facebook

Nước đầu tiên đứng lên chống lại nó là Pháp.  Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết.Đồng tiền kỹ thuật số Libra không nên được coi là sự thay thế cho tiền tệ truyền thống. Ông nói: “Không thể để Libra trở thành một loại tiền tệ có chủ quyền, và lo lắng rằng Libra có thể gây ra các vấn đề như quyền riêng tư, rửa tiền và tài trợ khủng bố.Ngoài ra, ông cũng lo lắng rằng sự trỗi dậy của đồng tiền này hậm chí có thể mang đến những cú sốc và rủi ro cho hệ thống tài chính toàn cầu.

Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất đối với việc Facebook phát hành tiền xu đến từ chính phủ Hoa Kỳ.

Sự mất lòng tin của chính phủ Mỹ gây ra hậu quả nghiêm trọng

Vào tháng 7 năm 2019, Hạ viện Hoa Kỳ đã đưa ra yêu cầu chấm dứt dự án Libra.  Sau đó, Ủy ban Vật lý Đô thị và Nhà ở Ngân hàng Thượng viện Hoa Kỳ đã tổ chức một buổi điều trần về dự án Libra.Vào thời điểm đó, người đứng đầu Libra là David Marcus đã tham gia vào buổi điều trần.

David được nhắc đến vì anh ấy gần như là linh hồn của dự án Libra.Giám đốc điều hành này đến từ Geneva, Thụy Sĩ, và điều này cũng được nhiều người ngoài cuộc xem là một trong những lý do tại sao dự án Libra được đăng ký ở Thụy Sĩ trong những ngày đầu.

David đã liên tục kinh doanh từ năm 1996.Bốn công ty do nó thành lập đều bị mua lại.Cuối cùng, khi Zong, công ty thanh toán mà anh thành lập, được PayPal mua lại, anh đã chọn tham gia PayPal và trở thành chủ tịch của PayPal trong vòng ba năm.Vào thời điểm đó, ông là người dẫn đầu về thanh toán giữa các công ty công nghệ của Hoa Kỳ.Sau khi gia nhập Facebook, anh phụ trách nhóm Messenger và cuối cùng trở thành người đóng vai trò quan trọng nhất trong giấc mơ phát hành tiền xu của Zuckerberg, trưởng dự án Libra.

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên Facebook phải đối mặt với những câu hỏi từ cuộc điều trần trong một khoảng thời gian ngắn vào thời điểm đó.Năm trước, Zuckerberg đã phải đối mặt với những câu hỏi hóc búa tương tự về thông tin sai lệch, vi phạm dữ liệu và can thiệp bầu cử.Những hồ sơ trong quá khứ này đã khiến niềm tin của chính phủ Hoa Kỳ đối với Facebook giảm xuống mức rất thấp vào thời điểm bắt đầu ra mắt Libra.Bây giờ nhìn lại cuộc điều tra căng thẳng này, tôi vẫn có thể cảm thấy những câu hỏi mà các nhà lập pháp đưa ra vào thời điểm đó đã sắc bén đến mức nào.

Có thể nói David Marcus là linh hồn của dự án Libra

“Có bao nhiêu nhà lập pháp được bầu sẽ đứng lên chống lại Libra trước khi Facebook từ bỏ nó?” Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Sherrod Brown hỏi.Cùng ngày, các nhà lập pháp tiếp tục đặt câu hỏi về các vấn đề pháp lý, vấn đề bảo vệ quyền riêng tư và cuộc khủng hoảng lòng tin của Facebook do việc cung cấp tiền xu của Facebook gây ra.

Hầu hết các nghi ngờ về quyền tài phán tại Quốc hội Hoa Kỳ xoay quanh quyết định của Facebook về việc thành lập trụ sở chính của Libra tại Geneva, Thụy Sĩ.  Dưới con mắt của Quốc hội, trụ sở chính của một công ty Hoa Kỳ ở một quốc gia khác bị nghi ngờ là trốn tránh sự giám sát tài chính trong nước tại Hoa Kỳ.Ở mức độ sâu hơn, có một cuộc khủng hoảng trong sự thống trị của đồng đô la.

Trước câu hỏi về quyền tài phán, Facebook đã thỏa hiệp và chuyển trụ sở của Libra trở lại Hoa Kỳ.Nhưng khủng hoảng niềm tin khó giải quyết hơn nhiều so với vấn đề thẩm quyền có thể dễ dàng giải quyết.

Thượng nghị sĩ Brian Schatz đã liệt kê những thông tin sai lệch trên nền tảng của Facebook, việc che giấu việc rò rỉ dữ liệu cho Cambridge Analytica và sự can thiệp của quảng cáo chính trị trong cuộc bầu cử. “Có rất nhiều công ty trên thế giới, tại sao chúng ta nên tin tưởng Facebook làm điều này? Bạn có nên giải quyết vấn đề cũ của mình trước rồi mới giải quyết vấn đề mới?”

Phiên điều trần này khiến Facebook hiểu rằng có thể Libra có thể phát hành tiền xu, nhưng trong mắt các nhà làm luật, Facebook gần như nằm trong danh sách những người không đáng tin cậy, không được phát hành tiền xu.Đồng thời, chính phủ Mỹ có thể chấp nhận những gã khổng lồ trong ngành tài chính, nhưng không thể dung thứ cho sự xuất hiện của một nhà tài phiệt thách thức vị thế quốc tế của đồng đô la Mỹ.

Hậu quả của cuộc điều trần này đã khiến toàn đội bị tàn phá.Nhiều ngân hàng trung ương đã chọn cách xem xét kỹ lưỡng Libra, và thậm chí trực tiếp phản đối điều đó.Pháp và Đức đã cùng tuyên bố phản đối việc giới thiệu Libra ở châu Âu.Thụy Sĩ, nơi nó được đăng ký, đã thông báo rằng họ sẽ tiến hành một cuộc rà soát rửa tiền đối với Libra.  Đến tháng 9, Libra đã nhận được một cuộc điều tra chung từ 26 ngân hàng trung ương, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang, ở Thụy Sĩ.  Áp lực quy định chính trị gần như áp đảo nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.