post-image

Giấc mơ tiền ảo của Zuckerberg đã kết thúc như thế nào?(phần 2)

Thông tin tiền ảo

Trong nhiều năm, Facebook dường như là một công ty có sự “mê tín” có thể thay đổi số phận của mình bằng cách đổi tên. Thật tiếc khi Mark Zuckerberg lại không giỏi việc này, khi đổi tên, vận may của anh ấy đã suy giảm toàn bộ.

Đầu tháng 2 năm 2022, Facebook công bố báo cáo tài chính đầu tiên sau khi chính thức đổi tên thành Meta. Nó đóng cửa ở mức 323 đô la mỗi cổ phiếu vào ngày báo cáo thu nhập. Sau khi báo cáo thu nhập được công bố, nó đã giảm toàn bộ xuống 253 đô la / cổ phiếu sau khi thị trường giảm khoảng 22%. Nếu đọc kỹ báo cáo tài chính, bạn sẽ thấy rằng Metaverse đứng sau cái tên Meta chính là thủ phạm “kéo sập” báo cáo tài chính này – do đầu tư quá lớn vào lĩnh vực metaverse nên lợi nhuận hoạt động năm 2021 sẽ giảm khoảng 10 tỷ USD, lỗ ròng 10,19 tỷ USD trong năm. Thông tin về việc doanh nghiệp sẽ không có lãi trong ngắn hạn đã khiến giá cổ phiếu đi xuống.

Có thể nói, làn sóng đổi tên này không gây được tác dụng tốt. Nhưng đây chắc chắn không phải là lần đổi tên “đen đủi” nhất. Đằng sau một lần đổi tên lớn khác của Meta là một câu chuyện đẫm nước mắt cay đắng. Cuối năm 2020, sau khi Facebook thông báo dự án tiền kỹ thuật số Libra sẽ được đổi tên thành Diem, khởi đầu rất tốt, dự án các công ty lớn trên toàn cầu bóp đầu, ôm chân tham gia dự án đã ngã ngũ xuống đáy, và thậm chí chính thức đánh dấu việc ngừng bán doanh nghiệp trong tuần này. Toàn bộ câu chuyện mang đầy màu sắc bi thảm – “sự phản bội” của các đồng minh, “sự sỉ nhục” của các chính phủ khác nhau, và sự ra đi của đội ngũ ưu tú, và đây không phải là phần tồi tệ nhất trong giấc mơ “phát hành tiền xu” của Zuckerberg.

Đồng minh “phản bội” rời khỏi 

Sự giám sát kỹ lưỡng như vậy cũng tràn sang các đồng minh của nó, khiến họ phải lùi lại và từ chối tham gia. Chính phủ Hoa Kỳ thậm chí còn trực tiếp đưa ra tối hậu thư cho những đồng minh đã tham gia Libra và thậm chí đưa ra các yêu cầu kiểm duyệt tương tự.

Người đầu tiên thoát ra là chủ cũ của David, PayPal. Vào ngày 4 tháng 10, PayPal chính thức thông báo rút khỏi Hiệp hội Libra. Chỉ một tuần sau, Stripe, Visa, eBay và Mastercard đều rời bỏ Hiệp hội Libra. Cho đến nay, các đối tác tài chính lớn nhất đều đã ra đi.

Có một lý do khác khiến tác động của việc tập thể rút khỏi nhóm là rất tồi tệ – vào thời điểm này, chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là đến cuộc họp hội đồng Libra đầu tiên tại Geneva. Có thể nói là chưa mở cuộc họp đầu tiên, đoàn người đã chuẩn bị giải tán.

Zuckerberg xuất hiện tại phiên điều trần của Quốc hội Hoa Kỳ về dự án tiền ảo

Diem sống sót với cánh tay bị gãy

Trong năm sau,Libra không nhận được nhiều sự hỗ trợ hơn mà lại vấp phải sự phản kháng lớn hơn.

Cùng với việc David và Zuckerberg đã bị thẩm vấn chống lại Facebook trước khi họ tham gia phiên điều trần, cuối cùng họ phải đối mặt với sự thật rằng Libra sẽ chỉ có cơ hội nếu tách khỏi Facebook, một gã khổng lồ có tiếng xấu. Để thể hiện quyết tâm cắt đứt mối quan hệ, tháng 12/2020, Libra chính thức đổi tên thành Diem. Khi Libra đổi tên thành Diem, ví của Libra, Calibra, chính thức được đổi tên thành Novi. Trong khi đó, để đối phó với quy định không thể tránh khỏi, Diem đã thỏa hiệp và chuyển trụ sở chính từ Thụy Sĩ trở lại lục địa Hoa Kỳ.

Sự thay đổi tên này phục vụ hai mục đích. Đầu tiên là điều chỉnh loại tiền kỹ thuật số được mã hóa trước đây theo đuổi sức mua tương đối ổn định thành một loại tiền kỹ thuật số tìm cách duy trì tỷ giá hối đoái ổn định so với đô la Mỹ. Nói một cách đơn giản, nó là trở thành một dự án tiền tệ ổn định tuân thủ chỉ neo đồng đô la Mỹ như một loại tiền tệ. Sâu xa hơn, đây cũng là một thỏa hiệp rất lớn mà Zuckerberg muốn nhắc lại với chính phủ Mỹ rằng anh sẽ không vi phạm lợi ích của đồng USD. Đồng thời, để biến ước mơ phát hành tiền xu thành hiện thực, Diem đổi tên chính thức tách khỏi Facebook và hoạt động độc lập.

David, người ban đầu muốn cách mạng hóa ngành tài chính, cũng đã thay đổi quyết định vào thời điểm này và nói rằng họ sẽ lật đổ ngành thanh toán và cung cấp dịch vụ thanh toán xuyên biên giới ngang hàng cho mọi người từ khắp nơi trên thế giới.

Tuy nhiên, việc đổi tên không làm thay đổi được mức độ nổi tiếng của dự án, cũng như không nhận được phản ứng tích cực từ bất kỳ chính phủ bất đồng nào. Sự sa sút liên tục sau khi đổi tên và thiếu tiến bộ đã đẩy nhanh sự ra đi của các thành viên cốt cán của toàn đội.

Ngoài thông báo trước đó về việc đồng sáng lập Kevin Well của Diem từ chức, năm 2021 là kỳ nghỉ lễ Tạ ơn Linh hồn David thông báo sẽ chính thức từ chức vào cuối năm 2021 và bàn giao toàn bộ đội ngũ cho Stephane,và bàn giao toàn bộ đội cho Stephane, người phụ trách cuối cùng đã thông báo về việc giải tán đội và bán dự án ở đầu bài báo.Khi nhiều linh hồn rút lui, tinh thần của cả đội giảm mạnh, và hầu như không ai tin rằng vẫn còn cơ hội cho dự án này.

Sau đó, cho đến tuần này, toàn bộ dự án cuối cùng đã kết thúc và chính thức được bán cho Silvergate. Nhìn lại ba năm đã qua, toàn bộ dự án đã trải qua không biết bao nhiêu thăng trầm, đầy nước mắt cay đắng.

Giấc mơ tiền ảo của Facebook đã kết thúc trong thất bại

“Da cừu” của Zuckerberg

Có thể nói, bất kể Libra hay Diem, dự án phát hành coin mà Zuckerberg từng nói đến đều đã đi đến hồi kết. Khi mọi người nhìn lại nó, họ thấy rằng rất có thể Facebook đã cực kỳ nhiệt tình với các dự án “đổi mới” tài chính như vậy trong những năm gần đây so với sự đổi mới công nghệ nhanh chóng và nghiên cứu và phát triển, nó thiếu tiến bộ công nghệ đáng kể và vững chắc, và thiên về việc tạo ra khái niệm mới.

Trong bài phát biểu phản đối dự án Diem, thủ tướng Đức từng gọi đây là “con sói đội lốt cừu”. Nó muốn thách thức nhiều đơn đặt hàng hiện có. Và những người hưởng lợi đằng sau những thách thức này đối với trật tự có thể không phải là bất kỳ quốc gia hay dân sự nào, mà chính là Facebook.

Thượng nghị sĩ Sherrod đặt câu hỏi tại phiên điều trần Libra rằng việc Facebook tiến hành dự án Libra như mọi khi phản ánh mong muốn thu lợi nhuận của công ty bằng cách khai thác quyền riêng tư và vi phạm luật đạo đức, và bản thân dự án không thể mang lại phúc lợi công cộng. “Cái gọi là đổi mới đột phá của Facebook, đổi mới gần như không còn, chỉ còn lại sự lật đổ mọi thứ.”

Cả Libra và Diem được đổi tên đều đã kết thúc, và Facebook đã đổi tên thành Meta, đặt cược vào khái niệm mới tiếp theo – metaverse.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.