post-image

Phân tích xu hướng blockchain, tiền điện tử và NFT trong mười năm tới

Thông tin tiền ảo

Kể từ khi công nghệ Blockchain ra đời vào năm 2009, ứng dụng được biết đến nhiều nhất là Bitcoin, đây là loại tiền điện tử được biết đến nhiều nhất trên thế giới. Trước đây, chỉ một số người đam mê kỹ thuật mới quan tâm đến nó. Khi nhìn vào Bitcoin , hầu hết các bạn đều nghĩ đến những tính từ như đầu tư, rủi ro cao và đầy bí ẩn.

Năm 2021 là một bước ngoặt quan trọng. Giá trị thị trường tổng thể của tiền điện tử lần đầu tiên vượt quá 2 nghìn tỷ đô la Mỹ vào tháng 4. Theo dữ liệu từ trang web theo dõi CoinMarketCap, giá trị thị trường của tiền điện tử đã từng đạt mức cao gần 2,5 nghìn tỷ đô la Mỹ vào tháng 5. Giá bitcoin cũng tăng vào tháng 4 với mức cao mới là 60.000 đô la.

Nhìn vào những con số kỷ lục, người ta không khỏi xúc động, họ không còn chỉ hỏi “Bitcoin là gì?” Mà bắt đầu tự hỏi “Làm thế nào để mua? Mở tài khoản ở đâu?” Họ không muốn bỏ lỡ những cơ hội hiếm hoi .

Tầm nhìn toàn cầu, vai trò hỗ trợ của tiền điện tử liệu có trở thành lớn?

Citi GPS một trong những tập đoàn đầu tư lớn nhất thế giới, thậm chí còn chỉ ra trong báo cáo “Bitcoin: At the Tipping Point” (BITCOIN: At the Tipping Point) được xuất bản vào tháng 3, “Sự trung lập và toàn cầu hóa của Bitcoin có thể khiến nó trở thành đơn vị tiền tệ được lựa chọn đối với thương mại quốc tế. “Liệu tiền điện tử, vốn được giới tài chính truyền thống coi là” vai trò hỗ trợ nhỏ “, có thực sự như Citigroup đã nói, sắp bùng nổ thành xu hướng chủ đạo?

Bitcoin cũng trải qua một đợt bùng nổ giá vào năm 2017. Liệu lần này bong bóng có lặp lại?  Nhưng tình hình ngày nay thực sự khác hẳn.

Trong trường hợp triển vọng kinh tế không chắc chắn, nhiều người đa dạng hóa rủi ro của họ bằng cách mua tiền điện tử

Đầu tiên là các yếu tố kinh tế,dòng tiền đổ vào để mua tiền điện tử có liên quan nhiều đến đại dịch đã tàn phá thế giới trong năm qua. Mọi người lo lắng rằng các biện pháp kích thích kinh tế của ngân hàng trung ương để đối phó với dịch bệnh cuối cùng có thể kích hoạt lạm phát .Trong trường hợp triển vọng kinh tế không chắc chắn ,hãy đa dạng hóa rủi ro thông qua việc mua tiền điện tử.

Thứ hai, các công ty lớn đang bắt đầu tham gia.  Trong môi trường tài chính toàn cầu với lãi suất thấp và đồng đô la Mỹ mất giá, các công ty đã tạo ra nhu cầu phân bổ tài sản đa dạng.  Bao gồm cả công ty niêm yết của Mỹ MicroStrategy, nhà sản xuất xe điện Tesla , v.v., đều đã bắt đầu mua Bitcoin. Như một phần của việc phân bổ tài sản của công ty, trái ngược với tình hình chỉ có các nhà đầu tư bán lẻ mua và bán trong quá khứ 10 năm nữa, giá tiền tệ tự nhiên rất đơn giản, tăng vọt.

Thứ ba là sự thay đổi của môi trường chung.  Liu Shiwei cho rằng đại dịch đã khiến các quốc gia phải đóng cửa các thành phố và làm việc từ xa. Nhiều hoạt động kinh doanh đã được chuyển sang thế giới ảo, trong giai đoạn này, dòng tiền cũng chuyển sang kỹ thuật số như một phương thức thanh toán ảo, tiền tệ mã hóa một cách tự nhiên nhận được nhiều sự quan tâm hơn.

Sự ủng hộ của những người nổi tiếng cũng đã thúc đẩy sự bùng nổ của tiền điện tử.  Ví dụ nổi tiếng nhất là Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk, người thường xuyên đăng tải những nhận xét liên quan đến Bitcoin trên Twitter, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự lên xuống của giá cả.

Cơn sốt này cũng đã thu hút sự chú ý của chính phủ. Kể từ cuối tháng 4, các quốc gia đã bắt đầu đưa ra các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn đối với tiền điện tử. Trong đó, động thái lớn nhất là Trung Quốc. Sự biến động mạnh về giá tiền điện tử sẽ phá vỡ “trật tự kinh tế và tài chính bình thường”. Yêu cầu các tổ chức tài chính tiến hành kiểm kê toàn diện các sàn giao dịch tiền điện tử.

Sự biến động dữ dội của giá tiền điện tử vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro cao và vẫn còn một chặng đường dài phía trước đối với các ứng dụng được sử dụng trực tiếp để mua cà phê và các ứng dụng cuộc sống hàng ngày khác. Tuy nhiên, công nghệ đằng sau nó, ứng dụng của blockchain trong lĩnh vực tài chính, đã nhận được sự quan tâm chưa từng có.

Ghi lại quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số thông qua các tính năng mở, minh bạch và không thể giả mạo của chuỗi khối được gọi là NFT

Một jpg được bán với giá 1,95 tỷ nhân dân tệ!  NFT bùng nổ

Không chỉ có “tiền xu”, các ứng dụng tài chính khác nhau dựa trên công nghệ blockchain cũng bùng nổ trong năm qua, chẳng hạn như NFT (Non-Fungible Token), và DeFi (Decentralized Finance) là hai đại diện.

Trong thế giới vật chất, ngôi nhà và đồ sưu tầm của bạn có thể được sử dụng để chứng minh “quyền sở hữu” bằng các chứng thư đất đai, giấy chứng nhận mua hàng hóa, v.v.  Bước vào thế giới ảo, do tài sản kỹ thuật số dễ bị sao chép và phát tán nên lâu nay vẫn thiếu một cơ chế xác thực quyền sở hữu lý tưởng, thậm chí nếu có thì tác dụng bảo vệ cũng quá yếu.

NFT ra đời dưới nền tảng như vậy. Thông qua các đặc tính mở, minh bạch và không thể giả mạo của blockchain, quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số được ghi lại và các giao dịch được thực hiện thông qua các mã thông báo, chẳng hạn như âm nhạc, sáng tạo nghệ thuật và thẻ thể thao. Và như vậy, bạn có thể có phiên bản kỹ thuật số của quyền sở hữu để xác minh thân phận mình.

Vào tháng 3 năm 2021, tác phẩm “Everydays: The First 5000 Days” của một nghệ sĩ kỹ thuật số người Mỹ tên là Beeple đã được bán tại cuộc đấu giá của Christie với giá 69,3 triệu đô la. Tác phẩm này đã được bán bằng cách sử dụng NFT. Bán kỹ thuật số mới tài sản dưới dạng tài sản kỹ thuật số mới đã thu hút sự chú ý trên toàn cầu.  Ngay cả những thương hiệu nổi tiếng như NBA và Gucci cũng đã bắt đầu bán sản phẩm của họ ở định dạng NFT, cho phép công nghệ NFT thâm nhập vào cuộc sống của những người bình thường.  Theo thống kê từ trang web dữ liệu NonFungible, chỉ riêng trong quý đầu tiên của năm 2021, giá trị giao dịch NFT đã lên tới 2 tỷ USD, vượt qua tổng số tiền của năm ngoái (250 triệu USD).

Trên thực tế, tất cả các ứng dụng tài chính trên blockchain có thể được gọi là DeFi

3 nghìn tỷ đều ở đây!  Tại sao DeFi lại được mọi người săn đón?

Khi số lượng giao dịch của tiền điện tử và NFT liên tục đạt đến mức cao mới, nó đã hình thành một mức độ quy mô nhất định. Cũng giống như một nền kinh tế khác trong thế giới ảo, mọi người cần một cơ chế để giao dịch tài sản tiền điện tử và DeFi (tài chính phi tập trung) cũng đã thu hút chú ý.

Trên thực tế, tất cả các ứng dụng tài chính trên blockchain có thể được gọi là DeFi, dùng để chỉ sự phát triển của ngân hàng, bảo hiểm, cho vay,… trên nền tảng blockchain Ethereum với các chức năng hợp đồng thông minh (smart contract) mã nguồn mở. Mục đích của các dịch vụ tài chính trong cuộc sống là giải quyết những bất cập về thủ tục rườm rà và chi phí giao dịch cao trong hệ thống tài chính truyền thống.  Vì DeFi gần như có thể thực hiện các chức năng của một ngân hàng vật lý, nó còn được gọi là “Phố Wall của vòng tròn tiền tệ”.

“Kiếm tiền” là một lý do hấp dẫn khác đối với DeFi, bởi vì không có hoa hồng của ngân hàng làm trung gian, miễn là bạn gửi tiền điện tử mà bạn nắm giữ vào dịch vụ DeFi, bạn có thể kiếm được lãi suất cao và thu hút nhiều vốn đầu tư.  Tuy nhiên, do thiếu một cơ quan chuyên trách để kiểm soát, một khi có lỗ hổng mã hoặc bị hack, tài sản đầu tư rất có thể bị phá hủy.

Công nghệ blockchain quan trọng sẽ định hình lại cuộc sống của bạn và cuộc sống của tôi

Thế giới tương lai trông như thế nào: tài sản vật chất được kết nối với tài sản ảo.

Với việc số hóa tiền tệ và tài sản, cách mọi người nhìn vào tài sản trong tương lai có thể không chỉ là số tiền trong ngân hàng, chứng thư nhà đất và các bộ sưu tập có thể không phải là đĩa CD, tranh đóng khung, v.v., mà còn phụ thuộc vào việc có bao nhiêu “tài sản ảo” trong ví kỹ thuật số của bạn.  Công nghệ blockchain với các tính năng mở, minh bạch và không thể giả mạo được ví như đất trong thế giới ảo, tất cả các chứng chỉ tiền tệ và tài sản được phát triển bằng công nghệ này có thể được coi là tài sản ảo.

Thế giới blockchain không có ranh giới quốc gia nhất định sẽ tiếp tục được điều chỉnh trong thế giới thực.  Vào tháng 4 năm 2021, Coinbase, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất ở Hoa Kỳ, đã được niêm yết trên Nasdaq; tổ chức phát hành tiền điện tử Circle cũng dự định niêm yết tại New York dưới hình thức SPAC (Công ty Mua lại Mục đích Đặc biệt), nhấn mạnh rõ ràng về khái niệm “phân quyền” của ngành công nghiệp mã hóa cũng có ý định củng cố lòng tin và sự chấp nhận của công chúng bằng cách niêm yết trên một thị trường trao đổi “tập trung”.

Công nghệ blockchain quan trọng sẽ định hình lại cuộc sống của bạn và của tôi. Sự bùng phát của đại dịch đang đẩy nhanh sự xoay chuyển của xu hướng này. Cho dù đó là NFT, DeFi hay tiền điện tử, nó sẽ cùng tồn tại với thế giới tài chính thực. Cả hai hệ thống đều có những lợi thế tương ứng và nhược điểm, có lẽ không ai thay thế ai, nhưng cung cấp cho mọi người một sự lựa chọn hoàn toàn mới bên ngoài hệ thống hiện có, cho dù đó là đầu tư hay thanh toán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.