post-image

Xu hướng quan trọng của tiền điện tử! Tìm hiểu về cấu trúc tương lai của thị trường

Thông tin tiền ảo

Larry Cermak, giám đốc nghiên cứu của The Block, đã mô tả Paradigm là một trong những quỹ hệ sinh thái Ethereum quan trọng nhất hiện nay.  Còn Arjun Balaji, đối tác đầu tư của tổ chức đầu tư nổi tiếng này, đã viết một bài báo có tên (Crypto Market Structure 3.0), cũng được Larry coi là tiêu chuẩn, ông cho rằng ít người có thể so sánh được với những người am hiểu lĩnh vực này.

Cấu trúc thị trường tiền điện tử

Vào đầu những năm 2010, thị trường tiền điện tử bao gồm một số công ty môi giới nhỏ tập trung vào bán lẻ.  Trong thập kỷ qua, khối lượng giao dịch hàng ngày của thị trường trên thị trường giao ngay, thị trường phái sinh và thị trường trực tuyến đã tăng lên hơn 15 tỷ đô la Mỹ.  Bitcoin hiện là một trong những tài sản có tính thanh khoản cao nhất trên thế giới.

Tính độc đáo của tiền điện tử đã tạo ra một thị trường hoàn toàn mới, nhưng ngay cả khi có lợi thế, do sự phân mảng toàn cầu, những thay đổi nhanh chóng và sự đa dạng của người tham gia, cấu trúc của thị trường tiền điện tử vẫn chưa rõ ràng và hiếm khi được hiểu rõ.

Cấu trúc thị trường 1.0: 2010 đến 2017

Kỷ nguyên tiền sử của thị trường tiền điện tử là thực hiện các giao dịch p2p với IRC thông qua Bitcointalk.  Cấu trúc thị trường sớm nhất thực sự bắt đầu tại Mt.Gox vào tháng 7 năm 2010. Trong 5 năm tiếp theo, nhiều sàn giao dịch ban đầu đã tung ra các kênh tiền tệ fiat để phục vụ các cá nhân.

Do nguồn gốc của Bitcoin, không dễ để có được một kênh ngân hàng ổn định, điều này cũng dẫn đến sự gia tăng của các đồng tiền ổn định như Tether.  Khi tỷ lệ chấp nhận đã tăng lên, các nền tảng không kê đơn (OTC) đã bắt đầu cung cấp dịch vụ cho một số ít các tổ chức ở giai đoạn đầu.  Vào tháng 12 năm 2017, lượng người tham gia thị trường mới đã lấn át giao tiếp hàng ngày và đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên.

Cấu trúc thị trường 2.0: 2018 đến nay

Kể từ tháng 12 năm 2017, thị trường tiền điện tử đã phát triển thành một phiên bản 2.0, từ thị trường dành cho cá nhân thành thị trường cho các tổ chức có thể tham gia.  Trong khoảng thời gian này, khối lượng giao dịch phái sinh tăng hơn 25 lần và chênh lệch giá đặt mua giảm 10 lần.  Thị trường đã phát triển từ một thị trường thủ công, đắt tiền và bằng bitcoin thành một thị trường hoàn toàn bằng tiền điện tử, giá rẻ và ổn định.

Các động lực chính của quá trình chuyển đổi này là:

  • Sự lưu động làm lu mờ: Kể từ năm 2017, trọng tâm của thanh khoản tiền điện tử đã chuyển từ thị trường giao ngay sang các sản phẩm phát sinh khác.  Các công cụ phát sinh được mã hóa tụt hậu so với khối lượng giao ngay vào năm 2017, nhưng khối lượng giao dịch hiện gấp 3 đến 5 lần khối lượng giao ngay và khối lượng giao dịch hàng ngày vượt quá 10 tỷ đô la Mỹ.
  • Thực hiện các giao dịch không điện tử: Kể từ năm 2017, chênh lệch giao dịch qua quầy đã được nén theo một thứ tự lớn, từ 50 đến 200 điểm cơ bản trước đây xuống còn 5 đến 10 điểm cơ bản, giao dịch Bitcoin tám chữ số .  Năm 2017, các giao dịch chủ yếu được thực hiện thông qua thoại và trò chuyện.  Ngày nay, nó hoàn toàn là tiền điện tử, được dẫn dắt bởi các công ty kinh doanh định lượng như Jump, B2C2, Amber và Alameda Research.
  • Sự xuất hiện của các khoản cho vay: Vào năm 2017, hầu như không có thị trường tín dụng nào trong tiền điện tử.  Ngày nay, các công ty thương mại có thể nhận được hơn 2 tỷ đô la bitcoin và các khoản vay tiền tệ ổn định, và có những người cho vay có thể phục vụ các trung gian bán lẻ (như BlockFi, Celsius, Blockchain.com) và các tổ chức (chẳng hạn như Genesis).
  • Stablecoin đã trở thành tài sản dự trữ tiền điện tử: Vào năm 2017, hầu hết mọi cặp giao dịch chính của tài sản tiền điện tử đều được định giá bằng Bitcoin.  Trong thời kỳ biến động cao, điều này đã dẫn đến sự nhầm lẫn đáng kể về giá và mất thanh khoản. Ngày nay, hầu hết tất cả 30 tài sản tiền điện tử hàng đầu, các cặp giao dịch có tính thanh khoản cao nhất đều được tính bằng tiền tệ ổn định.
  • Dịch vụ và sản phẩm của tổ chức: Trong năm 2017, các tổ chức chỉ có thể tham gia thị trường thông qua các kênh bán lẻ.  Ngày nay, ngoài các công ty hiện có như Coinbase và Genesis / BitGo, các tổ chức cũng có thể tham gia thị trường bởi một số người giám sát đủ điều kiện, cơ quan điều hành điện tử và những người mới tham gia thị trường cho vay.
Tiền điện tử trong tương lai có thể có nhiều kênh sử dụng đa dạng hơn

Cấu trúc thị trường 3.0: ~ 2020 đến?

Từ 2.0 đến 3.0, nó là sự khởi đầu của quá trình tiến hóa cấu trúc tiếp theo.  Sự lặp lại 3.0 sẽ (1) về cơ bản cải thiện hiệu quả sử dụng vốn và (2) kết nối thị trường tập trung với thị trường tài chính phi tập trung (DeFi) mới nổi.

Do sự phân mảng của thị trường và thiếu đánh giá tín dụng của toàn ngành, các giao dịch mã hóa vẫn kém hiệu quả.

Ngày nay, các sàn giao dịch có yêu cầu cao về ký quỹ và các công ty không thể sử dụng ký quỹ chéo (vốn tự bảo hiểm rủi ro). ví dụ, một nhà môi giới có thể sử dụng ký quỹ để mở các vị thế ở những nơi khác.  Điều này buộc công ty phải cung cấp gần như tất cả các khoản tiền cho tất cả các hoạt động giao dịch và yêu cầu xác minh và xác nhận số lượng khối tối thiểu trong giao dịch.Sự tắc nghẽn trên chuỗi là nghiêm trọng nhất, trong môi trường hỗn loạn cao, các khoản tiền đầy đủ sẽ đặc biệt làm tăng chi tiêu.

Do không hiệu quả, hoán đổi vĩnh viễn đã trở thành nguồn vốn ngắn hạn chính. Hợp đồng vĩnh viễn tiền điện tử: “Để cải thiện hiệu quả sử dụng vốn và duy trì đòn bẩy gấp 20 lần.” Nền tảng của vốn thị trường phụ thuộc vào hợp đồng và nó không phải là lý tưởng nhất: thanh lý khổng lồ chỉ riêng vào tháng 3 năm 2020 đã vượt quá 1,6 tỷ trên BitMEX đô la Mỹ.  Nó có thể bị ngăn chặn trong một thị trường hiệu quả hơn về vốn.

Chúng ta sẽ thấy một số cách cụ thể để tạo tín dụng và rút ngắn chu kỳ giao dịch:

  • Thanh toán bù trừ phát sinh gốc tiền điện tử chuyên biệt: Trong các thị trường truyền thống, các phát sinh được giao dịch trao đổi, được xóa bởi cơ quan thanh toán bù trừ trung tâm, nơi duy trì sổ cái chung để tính toán quỹ.  Trong vài năm qua, giống như các công ty môi giới: các sàn giao dịch lớn có bảng kế toán mạnh mẽ nhất trong ngành tiền điện tử, cho phép họ mở rộng lượng tín dụng lớn.  Các nhà môi giới chính thống như Coinbase có thể cho phép khách hàng thực hiện giao dịch ký quỹ trên các địa điểm và cải thiện hiệu quả của chu kỳ giao dịch.
  • Các công ty như Zero Hash và ErisX đã cố gắng chuyển mô hình này sang tiền điện tử.
  • Thị trường mua lại chính thức: Repo Market từ 2 đến 4 nghìn tỷ USD mỗi ngày cho phép các tổ chức vay vốn trên cơ sở đảm bảo ngắn hạn.  Thông qua tài trợ hợp đồng vĩnh viễn, thị trường tiền điện tử đã có một thị trường repo không chính thức, cũng như repo không cần thanh toán song phương (50 triệu USD mỗi ngày).  Thị trường mua lại thể chế chính thức có thể tạo ra một lượng lớn các khoản vay ngắn hạn mà không cần dựa trên nền tảng hợp đồng vĩnh viễn.
  • Ít xác nhận hơn trên chuỗi: Sự hiểu biết sâu sắc về các đảm bảo thanh toán chuỗi công khai có thể rút ngắn thời gian giữa các đối tác đã biết. Chuyển tài sản kỹ thuật số của Fireblocks giải quyết hơn 25 tỷ đô la Mỹ mỗi tháng và cho phép các thành viên chọn thanh toán “thời gian thực”.  Các giao dịch do Fireblock bắt đầu được ký bởi SGX, điều này đảm bảo rằng mỗi giao dịch là một chữ ký duy nhất từ ​​một UTXO nhất định.  Nó đảm bảo rằng một khi giao dịch đi vào bộ nhớ, các sàn giao dịch như FTX có thể chấp nhận tài khoản của người dùng Fireblocks khác.

Tài chính phi tập trung (DeFi) xuất hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2017 và phát triển song song với cấu trúc thị trường 2.0.  Khi DeFi tiếp tục đạt được tầm quan trọng về cấu trúc, CeFi và DeFi sẽ hợp nhất khi những người tham gia thị trường, nhóm thanh khoản và trải nghiệm sử dụng sản phẩm chồng chéo lên nhau.  Mặc dù DeFi đã có chiều sâu giao dịch của thị trường giao ngay và thị trường cho vay, nhưng DeFi vẫn chưa đánh bại được CeFi. Thông lượng và phí xử lý cao vẫn là những trở ngại lớn về cơ cấu.

Với sự gia tăng khả năng mở rộng, cơ sở hạ tầng tài chính trên chuỗi sẽ bắt đầu cạnh tranh với cơ sở hạ tầng tập trung.  Tuy nhiên, sự đa dạng của người dùng và tầm quan trọng của các kênh tiền tệ hợp pháp vẫn có nghĩa là các nền tảng tập trung sẽ không biến mất sớm.  Người chiến thắng trong thời gian dài là người dùng,người dùng có thể thử các tùy chọn khác nhau về độ tin cậy, giá cả, rủi ro và trải nghiệm.

Kết luận

Trong thập kỷ đầu tiên, cấu trúc của thị trường tiền điện tử đã trải qua hai lần phát triển lớn, nhưng thị trường vẫn chưa đủ độ chín hoặc quy mô cần thiết để hỗ trợ giá trị thị trường hàng chục nghìn tỷ đô la.

Được thúc đẩy bởi nhu cầu của các doanh nhân và người dùng, những thay đổi trong thị trường tiền điện tử luôn được thúc đẩy bởi cộng đồng.  Quan điểm lạc quan là sự đổi mới sẽ giành được thành công lâu dài – mã hóa ngày nay tương đương với thiết kế của mọi thị trường lớn trong tương lai.  Chúng tôi hy vọng rằng khi chúng tôi xây dựng một hệ thống tài chính mở và hiệu quả trong thập kỷ tới, bài viết này sẽ cung cấp một điểm khởi đầu hữu ích cho các cuộc trò chuyện trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.